22/05/2022
Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị giải trình vì sao chậm báo cáo vụ phá rừng

Theo Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị, việc chậm báo cáo vụ phá rừng nghiêm trọng mà Báo Lao Động phản ánh cho UBND tỉnh Quảng Trị, trách nhiệm thuộc về UBND huyện Đakrông và Hạt Kiểm lâm Đakrông.


Các cây lớn bị cưa xẻ, lấy đi phần gỗ. Ảnh: Hưng Thơ.

Ngày 15.5, Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị xác nhận, đã có báo cáo nguyên nhân việc phá rừng được phát hiện từ đầu tháng 4.2022 nhưng chậm báo cáo UBND tỉnh Quảng Trị.

Theo Sở NNPTNT tỉnh, vào ngày 5.4.2022, Hạt Kiểm lâm Đakrông phát hiện diện tích bị luỗng phát, cưa hạ cây rừng tự nhiên để lấy đất sản xuất ở 1 vị trí với diện tích 1,4ha.

Sau đó, Hạt Kiểm lâm Đakrông đã báo cáo nhanh với UBND huyện Đakrông. Dưới sự chỉ đạo của UBND huyện, kiểm lâm đã tham mưu tổ chức phiên làm việc với Đảng ủy, UBND xã Đakrông để chỉ đạo xử lý vụ việc.

Tại phiên làm việc ngày 8.4, Ban chỉ đạo Quản lý bảo vệ rừng và Phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Đakrông đã chỉ đạo các biện pháp xử lý tình hình phá rừng tại các tiểu khu 699, 708 xã Đakrông. Cụ thể, sẽ kiên quyết bảo vệ nguyên hiện trạng không để rừng bị xâm hại thêm, đồng thời chấn chỉnh công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn xã.

Do đã có sự chỉ đạo và vào cuộc nói trên, Hạt Kiểm lâm Đakrông tin tưởng đã kiểm soát được tình hình. Ngoài ra, thời điểm đó chưa điều tra xác minh được đối tượng xâm hại rừng, nên kiểm lâm huyện chờ thêm thông tin cụ thể mới báo cáo Chi cục kiểm lâm tỉnh.

Tuy nhiên, sau khi mở rộng địa bàn kiểm tra, phát hiện thêm 17 điểm phá rừng tại tiểu khu 699, 708 xã Đakrông trên diện tích 17,244ha. Lúc này, xác định vụ việc có tính chất rất nghiêm trọng, nên Hạt Kiểm lâm Đakrông gửi báo cáo cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh và UBND huyện ngay trong ngày 13.4.

Đến ngày 15.4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh nhận được báo cáo, đến ngày 18.4 thì đơn vị này báo cáo với Sở NNPTNT.

Đối với Sở NNPTNT, ngay sau khi nhận được báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh ngày 18.4, và văn bản hỏa tốc ngày 19.4 của UBND tỉnh yêu cầu, kiểm tra xử lý báo cáo nội dung phản ánh vụ phá rừng trên Báo Lao Động, sở này đã ban hành công văn chỉ đạo các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ liên quan.

“Mặc dù tình hình phá rừng nêu trên được phát hiện từ ngày 5.4.2022, nhưng việc báo cáo vụ việc lên cơ quan cấp trên còn chậm, trách nhiệm này thuộc về UBND huyện và Hạt Kiểm lâm Đakrông” – ông Hồ Xuân Hòe – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị, cho hay.

Trước đó, từ nguồn tin có vụ phá rừng nghiêm trọng, phóng viên Báo Lao Động đã vượt quãng đường rừng khoảng 7km để tiếp cận hiện trường. Tại tiểu khu 699 và 708, ghi nhận nhiều khoảnh rừng tự nhiên bị đốn hạ trắng, cây lớn, cây bé nằm xếp chồng la liệt. Nhiều nơi, các gốc cây lớn đã được cưa xẻ, vận chuyển ra khỏi cửa rừng, có nơi bị đốt nhưng cây còn tươi nên chỉ bị cháy xém.

Sau khi Báo Lao Động đăng loạt bài, UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh thông tin từ bài viết, mới hay biết có vụ phá rừng nói trên. Nên đã đặt câu hỏi với UBND huyện Đakrông và Sở NNPTNT tỉnh, tại sao phát hiện phá rừng nghiêm trọng đầu tháng 4.2022 nhưng không báo cáo.

Cũng từ thông tin báo nêu, Bộ NNPTNT đã yêu cầu tỉnh Quảng Trị báo cáo, xử lý các cá nhân, tập thể để xảy ra tình trạng phá rừng ở xã Đakrông.


Tác giả bài viết: Hưng Thơ

Nguồn tin: Lao động / số 111 / trang 4 / ngày 17.5.2022