11/05/2022
Nỗ lực thương lượng thỏa ước lao động tập thể có lợi cho NLĐ

Sau khi lấy ý kiến để xây dựng dự thảo bản thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhóm doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị để lắng nghe ý kiến từ phía doanh nghiệp. Từ đó, giải thích, thương lượng để đi đến thỏa ước lao động mang lại nhiều lợi ích hơn cho


Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Trị và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị điều hành hội nghị. Ảnh: Hưng Thơ.

Chiều 9.5, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị thương lượng thoả ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố; đại diện lãnh đạo, lãnh đạo và chủ tịch công đoàn cơ sở 16 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Ông Võ Thái Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, công tác thương lượng nhằm tiến tới kí kết TƯLĐTT nhóm có ý nghĩa quan trọng trong việc gắn kết các đơn vị doanh nghiệp cùng chung tay trong việc đảm bảo các quyền lợi cho NLĐ. Khi xây dựng một bản TƯLĐTT có chung nội dung, thì người sử dụng lao động cũng có lợi khi NLĐ cùng nhóm nghề được hưởng các chế độ chính sách có lợi như nhau, nhờ đó hạn chế được tình trạng biến động lao động, cạnh tranh lao động trong ngành.

Tại hội nghị, các đơn vị tham gia được triển khai các nội dung của dự thảo TƯLĐTT nhóm, cách thức lấy ý kiến của tập thể người lao động, việc uỷ quyền cho đại diện ký kết bản TƯLĐTT.

Bản dự thảo TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp hướng đến đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, để bản TƯLĐTT thực sự là công cụ hữu hiệu bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, LĐLĐ tỉnh và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã chủ trì, để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng tiến hành thảo luận, bàn bạc về các nội dung, điều khoản có lợi cho NLĐ nhằm đưa vào TƯLĐTT nhóm.

Các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận như: Tiền lương, thưởng, trợ cấp và nâng lương; thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội; hỗ trợ lao động nhân các ngày Lễ; hỗ trợ lao động nữ được nhận quà tặng nhân các ngày: Quốc tế Phụ nữ 8.3, Phụ nữ Việt Nam 20.10.

Đặc biệt, các đơn vị chú trọng thảo luận về điều khoản người sử dụng lao động mua bảo hiểm thân thể 24/24h cho toàn bộ người lao động đã ký hợp đồng lao động; lương thưởng tháng 13, chế độ ăn ca...

Theo đó, ngoài tiền lương hàng tháng trả cho NLĐ theo hợp đồng lao động, người sử dụng lao động sẽ thực hiện chính sách hỗ trợ tiền ăn ca cho NLĐ đang làm việc tại doanh nghiệp với mức tối thiểu là 20.000 đồng/ngày (trừ đi các khoản phụ phí).

Đặc biệt, căn cứ kết quả sản xuất kinh doanh, sẽ thưởng lương tháng 13 cho NLĐ đã làm việc đủ 12 tháng với mức thưởng tối thiểu là 1 tháng tiền lương (bình quân của tiền lương thực tế trả trong năm); nếu NLĐ làm việc chưa đủ 12 tháng sẽ tính tỉ lệ tương ứng theo số tháng thực tế làm việc…

Bà Nguyễn Thị Hoài Lê – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nói rằng, TƯLĐTT được ví như một “Bộ Luật Lao động con” tại mỗi doanh nghiệp. Một bản TƯLĐTT có chất lượng sẽ là công cụ quan trọng trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích của NLĐ và giải quyết mối các quan hệ lao động trong doanh nghiệp trong đó, có những thoả thuận với nội dung có lợi hơn cho người lao động và cao hơn quy định của pháp luật.

Việc thương lượng, nhằm tăng cường trách nhiệm của các bên trong việc đảm bảo thống nhất các vấn đề về quyền, nghĩa vụ, lợi ích, góp phần nâng cao chất lượng của thỏa ước lao động tập thể, cũng như bảo đảm mục đích của việc ký kết thỏa ước lao động tập thể, khắc phục được việc doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể chỉ mang tính hình thức, chủ yếu nhằm đối phó với cơ quan có thẩm quyền. 

Được biết, sau phiên thương lượng lần này, LĐLĐ tỉnh giao trách nhiệm cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các bước theo quy trình để tiến tới ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp trong thời gian tới.


Tác giả bài viết: HƯNG THƠ

Nguồn tin: Lao động / số 105 / trang 4 / ngày 10.5.2022