16/05/2022
Người dân Việt - Lào phấn khởi khi các cửa khẩu hoạt động trở lại

Ngày 11/5, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, sau 2 năm ngưng trệ vì dịch bệnh COVID-19, từ ngày 9/5, các cửa khẩu quốc tế ở tỉnh Quảng Trị, gồm La Lay (xã A Ngo và A Bung, huyện Đakrông) và Lao Bảo (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) đã hoạt động trở lại bình thường.


Cửa khẩu Lao Bảo khá nhộn nhịp sau khi hoạt động trở lại.

Vào ngày 7/5, phía nước bạn Lào cũng có văn bản về biện pháp quản lý xuất nhập cảnh (XNC) và biện pháp nới lỏng trong nước giai đoạn dịch bệnh COVID-19 hiện tại, gửi Chính phủ Việt Nam. Theo đó, khi làm thủ tục xuất cảnh qua Lào, người xuất cảnh trình hộ chiếu (còn hạn sử dụng) và chứng nhận tiêm đủ 3 mũi vaccine  phòng COVID-19.

Đối với người xuất cảnh từ 12 tuổi trở lên chưa có chứng nhận tiêm chủng này thì cần có kết quả xét nghiệm nhanh COVID-19 âm tính trong 48 giờ. Sáng 11/5, theo ghi nhận của chúng tôi, tại cửa khẩu Lao Bảo, lượng người, phương tiện, hàng hóa XNC sang Lào và vào Việt Nam khá nhộn nhịp.

Việc thông thương trở lại bình thường đã và đang tạo cho người dân hai nước Việt - Lào có nhiều cơ hội làm ăn, đặc biệt là người dân lao động Việt Nam xuất cảnh sang Lào giao thương, buôn bán và lao động phổ thông.

Mặc dù mới chỉ ngày thứ ba, 2 cửa khẩu quốc tế ở Quảng Trị hoạt động trở lại bình thường, số lượng người dân làm thủ tục xuất cảnh sang Lào đông khoảng 1 ngàn người/ngày. Phấn khởi nhất là tài xế và các chủ hàng, bởi trước đó mỗi xe hàng cần có ít nhất hai tài xế điều khiển ở hai nước để phòng dịch, nay chỉ cần hộ chiếu và chứng nhận tiêm chủng kể trên.

Ông Lê Văn Đước, một tài xế xe container trú tỉnh Thừa Thiên-Huế chia sẻ, hiện tại, ông thấy rất thuận lợi; nhờ cửa khẩu mở hoạt động trở lại bình thường mà nhiều người dân có điều kiện qua lại Lào làm ăn, phát triển kinh tế. 

Bên cạnh sự sôi động trở lại của hoạt động XNC, những ngày này tại các cửa khẩu La Lay và Lao Bảo, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa cũng đã có chiều hướng tăng về số lượng so với thời gian qua. Công tác tuần tra kiểm soát, làm thủ tục thông quan cho người và phương tiện từ Việt Nam qua Lào và ngược lại được các cơ quan chức năng tại đây triển khai liên tục để đáp ứng nhu cầu của người dân.


Tác giả bài viết: Thanh Bình

Nguồn tin: Công an nhân dân / số 6132 / trang 7 / ngày 12.5.2022