20/03/2023
'Nhuộm xanh' cầu Hiền Lương nhân kỷ niệm 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ireland

(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Trị và Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam vừa tổ chức các hoạt động kỷ niệm 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ireland và Lễ thắp ánh sáng xanh nhân dịp Quốc khánh Ireland tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ireland tại Việt Nam John McCullagh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đi trên cầu Hiền Lương nhuộm màu xanh.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ireland (5/4/1996 – 5/4/2023) và Kỷ niệm ngày Quốc khánh Ireland (17/3), tối 14/3, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đại sứ quán Ireland tổ chức Lễ thắp ánh sáng xanh cầu Hiền Lương tại Di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải (tỉnh Quảng Trị).

Trên chặng đường 27 năm hợp tác, mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia có những bước tiến mạnh mẽ trên các lĩnh vực: chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, giáo dục, hợp tác phát triển. Đặc biệt, dù chịu tác động của đại dịch COVID-19, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Ireland trên các lĩnh vực vẫn tiếp tục củng cố và phát triển vượt bậc.

Việc Đại sứ quán Ireland chọn cầu Hiền Lương là địa điểm duy nhất của Việt Nam trong "Chiến dịch Nhuộm xanh của Ireland” năm 2023 sẽ giúp đưa hình ảnh đổi mới, phát triển của Quảng Trị đến với bạn bè quốc tế và đặc biệt là người dân Ireland.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ John McCullagh khẳng định: Màu xanh là màu của Ireland. Hoạt động thắp ánh sáng xanh tại cầu Hiền Lương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì cây cầu không còn tượng trưng cho sự chia cắt 2 miền Nam - Bắc của Việt Nam mà là biểu tượng của sự kết nối mọi người lại với nhau, đồng thời là hoạt động nhắc cho hai bên nhớ về mối quan hệ mật thiết lâu đời giữa Ireland - Việt Nam, Ireland - Quảng Trị.

Đại sứ cho biết, ở Ireland cũng có một cây cầu tương tự - cầu Hòa bình tại thành phố Derry, giúp kết nối Nhân dân đôi bờ sông Foyle, nơi đã từng bị chia cắt trong quá khứ do xung đột tại Ireland. Đại sứ nhấn mạnh mối quan hệ đối tác giữa Ireland và tỉnh Quảng Trị luôn được ưu tiên thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển do Chính phủ Ireland tài trợ tại Quảng Trị.

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ireland, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức chạy bộ vì cộng đồng với chủ đề “We Run We Share – Cùng chạy cùng chia sẻ” và bàn giao xe phục hồi chức năng lưu động cho dự án RENEW do Chính phủ Ireland tài trợ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam nhấn mạnh, Việt Nam và Ireland đều yêu chuộng hòa bình; có nhiều điểm tương đồng khi trải qua quá trình đấu tranh lâu dài, khó khăn và gian khổ để giành độc lập. Việc Đại sứ quán Ireland lần thứ hai lựa chọn Quảng Trị là địa phương duy nhất tại Việt Nam tổ chức hoạt động thắp đèn ánh sáng xanh kỷ niệm Quốc khánh Ireland một lần nữa khẳng định mối quan hệ đặc biệt này. Đồng thời, tin rằng sự kiện sẽ góp phần lan tỏa những giá trị hòa bình, hữu nghị, hợp tác đến với nhân loại.

Thay mặt chính quyền và Nhân dân Quảng Trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trân trọng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và những người Ireland đang học tập, công tác tại Việt Nam nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh Ireland 17/3; chúc quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Ireland, Quảng Trị - Ireland ngày càng phát triển.

Tác giả bài viết: Quỳnh Nga

Nguồn tin: Pháp luật Việt Nam / số 75 / trang 7 / 16.3.2023